Tại sao nên ăn chay vào mồng 1 và ngày rằm?

Thảo luận trong 'Ẩm thực miền bắc' bắt đầu bởi nam123456, 17/4/18.

 1. nam123456

  nam123456 Member

  Ngày nay, ăn chay vào những ngày rằm và mồng 1 đã trở thành một nét văn hóa nuôi dưỡng tinh thần không thể thiếu đối với mỗi gia đình. Vậy nguồn gốc của ăn chay mùng 1 và ngày rằm từ đâu? Ý nghĩa tâm linh của nó là gì? Về mặt sức khỏe thì sao? Hôm nay, bepchay.net sẽ giúp các bạn tìm hiểu hết nhé!

  1/Nguồn gốc của ăn chay mùng 1 và ngày rằm
  Theo ghi chép trong lịch sử Phật giáo Nam truyền và Bắc truyền thì truyền thống ăn chay mùng 1 và ngày rằm bắt nguồn từ việc hàng năm vào ngày mồng một(đầu tháng) và ngày rằm(ngày trăng tròn) thì các chư Tăng sẽ tụ họp lại một chùa nào đó gần nhất để lắng nghe các bài giảng của Đức Phật và thực hiện sám hối những điều sai trái mà mình đã lỡ tạo ra.

  [​IMG]

  Nguồn gốc của ăn chay mùng 1 và ngày rằm

  Theo các ghi chép thì truyền thống này có từ khi thời Phật còn tại thế. Và rồi từ đó 2 ngày này có ý nghĩa rất quan trọng trong Phật giáo không nhưng cho người xuất gia mà cả những người theo Phật giáo. Sau một thời gian dài các Tổ sư đã quyết định chọn 2 ngày ngày là ngày các Phật tử không nên dùng các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật và việc này sẽ giúp nuôi dưỡng tâm hồn chúng sinh.

  2/Ý nghĩa về mặt tâm linh của hình thức ăn chay mùng 1 và ngày rằm
  Ý nghĩa tâm linh được coi là yếu tố quan trọng nhất giúp ăn chay ngày rằm và ăn chay mùng 1 trở thành thói quen có lịch sử lâu đời.

  Ngoài mục đích ăn chay để tưởng nhớ công ơn của Đức Phật và các Tổ sư Phật giáo, ăn chay vào hai ngày nay còn được coi là hành động tích thêm công quả và xóa bỏ tội nghiệt. Bởi mùng 1 và 15 âm lịch hàng tháng là lúc Trời phái hai vị Thái tử và Tú Thiên Vương và Tứ Thiên Vương hạ phàm để dò xét mọi việc thiện – ác chốn nhân gian.

  [​IMG]

  Ngày trăng tròn và ngày đầu mỗi tháng được cho là khoảng thời gian đặc biệt thích hợp ăn chay.

  Riêng với ý nghĩa về mặt tâm linh của ăn chay ngày rằm, ta còn có thể đưa ra các kiến giải dưới đây:

  • Thứ nhất, vào thời xưa, ngày trăng tròn mỗi tháng được cổ nhân coi là “ngày đẹp” và thường dùng để tổ chức lễ hội, vui chơi. Do đó ngày rằm cũng được xem là thời điểm thích hợp để thưởng thức ẩm thực chay.
  • Thứ hai, đây cũng là thời điểm tinh thần của chúng ta dễ bị xao động, tâm tính trở nên thất thường. Các số liệu thống kê đã cho thấy, số lượng tội phạm trong ngày 15 âm hàng tháng cao hơn so với ngày thường. Bởi vậy việc ăn chay trong ngày này sẽ là cách để giữ cho tâm hồn thanh tích, tránh kích động.
  Xuất phát từ những lập luận trên, có thể thấy ăn chay ngày rằm và mùng 1có ý nghĩa tâm linh hết sức cao đẹp và thâm thúy.

  3/ Ăn chay mùng 1 và ngày rằm theo góc độ sức khỏe và y học
  • Đạo dưỡng sinh “thuận theo tự nhiên”
  Từ thời xa xưa các đại thần y học Trung Hoa đã đưa ra lý thuyết vận hành các nhâm mạch của con người thường tự theo sự vận hành của 4 mùa và khuyên con người sống theo đúng vận hành để tăng thêm tuổi thọ.

  Ngày nay người ta cũng tính ra được nhịp sinh học của trái đất, mặt trăng và mặt trời cũng có chu kì nhất định và liên quan mật thiết với việc ăn chay và sức khỏe con người. Khi các hành tinh xa nhau thì tác động mạnh đến yếu tố môi trường chung quanh chi phối điều động cả cơ thể và ngược lại.

  Có thể nói vũ trụ học, sự hoạt động của các hành tinh cũng có quan hệ mật thiết với việc ăn chay và sức khỏe của con người. Tuy nhiên, ảnh hưởng ít hay nhiều thì còn tùy theo từng đối tượng cụ thể.

  • Tạo nên sự cân bằng cho môi trường trong cơ thể
  Ăn chay vào mùng 1 và ngày rằm theo góc độ y học thì nhiều chuyên gia cho rằng ăn chay vào những ngày này giúp cơ thể cân bằng axit bazo. Khi ăn nhiều thịt thì sẽ chuyển hóa axit, cơ thể sẽ bị toán hóa và khi bị nhiễm axit nặng thì các cơ quan hoạt động bị trì trệ. Vì vậy, một tháng ăn chay 2 ngày sẽ khiến kiềm hóa nội mô và giúp bảo hòa cân bằng axit trong cơ thể. Nếu bạn muốn ăn chay nhiều hơn và làm sao để có tác dụng tốt hơn cho cơ thể thì nên tìm hiểu ăn chay 10 ngày trong tháng để biết nên ăn những ngày nào? và lợi ích của chúng nhé!

  Ăn chay có lợi ích gì? Khi lượng axit quá nhiều thì hệ thống ngừng hoạt động và thần kinh con người dễ bị tác động, bốc đồng, nóng tính không kiềm chế được dẫn đến hành vi hung bạo khó kiểm soát.

  [​IMG]

  Ăn chay mùng 1 và ngày rằm đem lại nhiều công dụng tuyệt vời trên các phương diện khác nhau.

  • Điều hòa huyết dịch, duy trì sự ổn định của tinh thần
  Theo quy luật vận động của mặt trăng, 15 âm lịch hàng tháng là lúc thủy triều có nhiều biến động mạnh nhất. Điều này cũng khiến huyết dịch bên trong chúng ta xảy ra nhiều biến đổi.

  Như vậy, cứ đến ngày trăng tròn hàng tháng, huyết dịch sẽ ở vào tình trạng thịnh nhất hoặc suy nhất. Đây là lý do khiến những người có bệnh về tinh thần thường dễ tái phát vào ngày này.

  Bởi thế, xét từ góc độ y học, ăn chay vào ngày rằm có công dụng điều hòa huyết dịch và ngăn ngừa sự tái phát của các chứng bệnh tâm lý. Vậy ngoài các ngày rằm và mồng 1 thì nên chọn cac ngay an chay trong 1 thang nào? Để có tác dụng tốt nhất từ ăn chay đem lại các bạn có thể tìm hiểu bepchay.net sẽ giúp bạn.

  Như vậy, xét theo những góc độ khác nhau, có thể thấy ăn chay vào ngày rằm, mùng 1 có vai trò đặc biệt to lớn đối với sức khỏe, tâm linh cũng như tinh thần. Đây cũng là lý do khiến hình thức ăn chay ấy được truyền từ đời này qua đời khác và đang ngày càng phổ biến hơn.
   

Chia sẻ trang này