Những sai lầm nguy hiểm trong việc ăn chay không phải ai cũng biết

Thảo luận trong 'Ẩm thực miền bắc' bắt đầu bởi chopper97, 12/6/18.

 1. chopper97

  chopper97 Member

  Ngày nay ăn chay đã dần trở nên phổ biến, ăn chay là một hình thức có lợi cho sức khỏe và tinh thần, mang nhiều mục đích nhân văn. Nhưng ăn chay sẽ trở nên “lợi bất cập hại” nếu bạn mắc phải những sai lầm khi ăn chay nằm trong danh sách này.
  1. Ăn chay thiếu chất
  Dù ăn chay hay ăn mặn, bạn vẫn phải đảm bảo cho cơ thể hấp thụ đủ bốn nhóm chất thiết yếu bao gồm: Chất bột đường, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất.

  Trong số đó, việc bổ sung protein và chất béo sao cho hợp lý là vấn đề khó khăn nhất đối với người ăn chay. Vì vậy, nhiều người ăn chay thường bị sút cân, thiếu dinh dưỡng, mệt mỏi do không cung cấp đủ chất cho cơ thể mình.

  [​IMG]

  Tham khảo tháp dinh dưỡng sẽ giúp bạn tránh mắc phải những sai lầm khi ăn chay.

  Tuy nhiên cần phải nhấn mạnh rằng, protein và chất béo có nhiều trong thịt, nhưng không có nghĩa là các thực phẩm chay không chứa hai chất dinh dưỡng này.

  Trên thực tế, có những món chay sở hữu chất đạm và lipid cao hơn cả các loạt thịt, tiêu biểu như các chế phẩm từ đậu, rau họ cải, sữa thực vật…

  2. Ăn chay với thực phẩm chay không phong phú
  Một trong những nguyên nhân khiến nhiều người ăn chay hay bỏ cuộc giữa chừng chính là bởi họ không biết đa dạng trong việc chọn nguồn ẩm thực chay. Một trong Những sai lầm khi ăn chay này sẽ khiến họ cảm thấy chán nản trong việc ăn uống và không thể kiên trì.

  [​IMG]

  Đa dạng nguồn thực phẩm và cách chế biến cũng là cách để không gặp phải những sai lầm khi ăn chay.

  Vậy làm thế nào để đa dạng nguồn thực phẩm khi ăn chay?

  Rất đơn giản, bạn chỉ cần tham khảo tháp dinh dưỡng ăn chay, từ đó sáng tạo nên cho mình một thực đơn chay mới lạ, đủ dinh dưỡng.

  Ngoài việc thay đổi các nguyên liệu chế biến món chay, bạn còn có thể biến tấu cách làm món ăn để đem lại hương vị mới lạ cho các bữa cơm gia đình.

  3. Hình thức ăn chay không phù hợp
  Có rất nhiều hình thức ăn chay, nhưng không phải bất kỳ ai trong chúng ta cũng biết áp dụng một chế độ dinh dưỡng cho người ăn chay. Và lựa chọn hình thức không phù hợp là một trong những sai lầm khi ăn chay phổ biến nhất.

  Trên thực tế, việc lựa chọn hình thức ăn chay còn cần phụ thuộc vào thể trạng, tình trạng bệnh lý (nếu có) cũng như sở thích. Bởi nếu kiểu ăn chay đó không phù hợp với bạn, bạn không những không thể thu về lợi ích mà còn bị ảnh hưởng tới sức khỏe.

  [​IMG]

  Việc lựa chọn hình thức ăn chay phù hợp đặc biệt quan trọng với nhiều đối tượng, trong đó đặc biệt là mẹ bầu.

  Ví dụ, nếu bạn là người mới ăn chay và chưa quen với việc kiêng hoàn toàn thịt, bạn nên lựa chọn hình thức ăn chay bán phần vào một số ngày trong tháng hoặc một số tháng trong năm để quen dần với kiểu ăn uống này.

  Tương tự như vậy, nếu bạn là một thai phụ hoặc đang trong quá trình cho con bú, bạn nên áp dụng cho mình một hình thức ăn chay đúng cách linh động như ăn chay có trứng, ăn chay có sữa, ăn chay có cả trứng và sữa… để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.

  Tất nhiên, đối với những người ăn chay theo tôn giáo (đạo Phật, Kỳ Na giáo, Công giáo, Hồi giáo…) thì việc ăn chay của họ sẽ buộc phải tuân theo các quy định về giáo lý.

  4. Những sai lầm phổ biến khác trong việc ăn chay
  Ngoài những sai lầm “kinh điển” kể trên, người ăn chay còn dễ mắc phải một số điều không đúng như:

  – Chọn thực phẩm chay chưa đảm bảo, không rõ nguồn gốc

  – Hiểu lầm về bản chất ăn chay: Cho rằng cứ ăn chay là phải đi tu, ăn chay là ăn rau dưa khổ hạnh…

  – Chưa phân biệt được các thực phẩm chay và không chay: Thắc mắc trước các câu hỏi như ăn chay có thể uống rượu không, được ăn ốc không, uống cà phê, nước ngọt được không…

  Để tránh mắc phải những sai lầm khi ăn chay, bạn nên thường xuyên tham khảo các thông tin về hình thức ăn uống này. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết : Những sai lầm khi chế biến đồ ăn chay, thực đơn ăn chay cho bé, ... Chúc bạn ăn chay đúng cách và luôn vui khỏe, an yên !
   

Chia sẻ trang này