Chuẩn bị một mâm cỗ chay ngày tết ngon tuyệt

Thảo luận trong 'Ẩm thực miền bắc' bắt đầu bởi nam123456, 31/1/18.

  1. nam123456

    nam123456 Member

    Mỗi khi dịp Tết đến xuân về mọi người mua sắp chuẩn bị tết thật ấm cúng mong sao một năm mới mạnh khỏe may mắn. Dù bận dộn tới đâu thì mọi người cũng không quên sắp mâm cơm cúng tết thật chu đáo dâng lên tổ tiên. Ngày nay mâm cỗ chay thắp hương tết khá được nhiều người lựa chọn bởi các yếu tố tâm linh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu một số cách làm một chay trong mâm cỗ ngày tết ngon.
    Món đầu tiên mà mình giới thiệu, hướng dẫn cho các bạn đó là món thịt đông chay ngon hấp dẫn không thể thiếu trong ngày xuân.

    1/ Thịt đông chay ngon.
    Cần nguyên liệu sau :
    • Nấm hương 4 cái
    • Bột gao lức rang 50g
    • Muối hột , nêm chay , dầu ăn
    • Bí đỏ hoặc cà rốt 150g
    • Tảo spirna 4 viên
    Nhiều bạn có đặt câu hỏi cho chuyên mục gia vị chay mua ở đâu? cho ngon tốt đảm bảo. Bạn rất dễ dàng lựa chọn tại các cửa hàng chợ hay siêu thị nhưng bạn nên chọn sản phẩm có nguồn gốc, suất xứ còn hạn sử dụng tránh hàng giả hết hạn nhé!
    Thịt đông chay với cách làm như sau

    Dưới đây là cách bước cách làm thịt đông chay ngon ngay tại nhà :
    • Bước 1 : Bạn đem mộc nhĩ nấm hướng ngấm vào một bát nước hơi ấm ấm cho mềm ra rồi đem cắt bổ chân. Lưu ý chất lấy phần nước ngâm này lại nhé những bắt chắt bỏ cặn đi
    • Bước 2 : Bí đổ hoặc cà rốt mua về đem gọt sạch vỏ rửa sạch , đem thái miếng như hạt lựu
    • Bước 3 : Đem thái nấm tươi thành những miếng vừa ăn :
    • Bước 4 : Bạn cho 1 thìa cafe bột tảo cung với 100ml ngâm nấm rồi đem khuấy đều lên.
    • Bước 5 : Tiếp tực làm theo hướng dẫn cách làm thịt đông chay. Bạn cho chảo lên cho dầu ăn vào đun nóng sau đó cho lân lượu nấm hướng , mộc nhĩ , bí đỏ xào chín lên nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị gia đinh mình. Khi hỗn hợp trên đã chín thì bạn đem cho nước tảo ở trên vào nấu với lửa lớn cho sôi lên rồi đem vặn lửa nhỏ lại nhé. Bí chín thì ta cho nấm tươi vào, nấu sôi lại thì bắc ra cho vào khuôn.
    • Bước 6 : Bạn đợi khuôn nguội thì cho vào tủ lạnh khoảng 3h là thịt đông chay đã hoàn thành rồi mới gia đình thưởng thức món ngon mỗi ngày hấp dẫn này nhé
    [​IMG]

    Thịt đông chay món ăn ngon hấp dẫn

    Thịt đông chay với cách làm không khó đúng nào và từ nguyên liệu từ thiên nhiên lên rất tốt cho sức khỏe chúng ta đó. Thịt đông chay còn rất thích hợp làm món ăn ngon ngày tết cho gia đình để đổi vị khi đã chán ăn thịt.

    2/ Canh nấm ngũ sắc chay ngon đơn giản

    Đây cũng là một trong những món mà nhà hàng đặt cỗ chay nào cũng hay có bởi hương vị ngọt bùi thơm ngon của nó.

    Nguyên liệu làm canh nấm ngũ sắc thơm ngon hấp dẫn :

    • Nấm rơm: 150gr
    • Nấm đông cô: 150gr
    • Bạch quả: 50gr
    • Đậu hà lan : 100gr
    • Đậu hũ: 2 miếng
    • Cà rốt: 100gr
    • Củ cải trắng: 100gr
    • Hành, ngò để trang trí
    • Gia vị các loại

    Cách làm món canh nấm ngũ sắc thơm ngon đặc biệt :

    • Bước 1 : Cà rốt ,cut cải đem nạo sạch vỏ rồi đem rửa thật sạch xong đem thái khoanh tròn hoặc tỉa thành hình hoa theo ý thích của mình để cho món ăn được bát mắt hơn. Sau đó bạn ngâm qua nước lạnh nhé.
    • Bước 2 : Đậu hà lan bạn đem nhặt tước hết xơ đi nhe xong đem rửa sạch để ra rổ cho ráo nước
    • Bước 3 : Nấm đông cô nấm rấm sơ chế cắt hết chân rồi đem rửa sạch để ráo nước.Bước 4 : Đậu hũ mua về đem rửa sạch thái hạt lựu nhé
    • Bước 5 : Bạch quả mua về để nguyên hạt rồi đem rửa thật sạch rồi để ráo nước
    • Bước 6 : Bạn bắc chảo dầu lên bếp cho chút dầu ăn vào phi thơm hành tím sau đó bạn cho cà bạch quả , củ cải vào xào cùng nhé. Tiếp đó tùy vào khẩu phần ăn gia đình mình mà cho đủ nước vào nồi đun sôi lên
    • Bước 7 : Lúc canh sôi thì bạn cho lần lượt đậu hũ và đậu hà lan. nấm đông cô vào nồi. Bạn hãy nêm nếm gia vị sao cho vừa với khẩu vị gia đình mình nhé
    • Bước 8 : Sau khi cho nguyên liệu vào sôi thì bạn cho nấm rơm vào đun khoảng 2 phút. Cuối cùng thì bạn chô hành lá rau ngò cho thêm chút bột ngọt vào để món ăn ngon hơn nhé. Bạn đã có được món canh nấm ngũ sắc món ăn chay ngon đơn giản cho gia đình bạn rồi đó.
    [​IMG]

    Món canh nấm ngũ sắc món ăn chay ngon đơn giản

    3/ Nem nấm chay giòn tan
    Nguyên liệu làm món nem nấm chay cần :
    • 1 khay nấm các loại (nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm mỡ…)
    • Giá đỗ: 100gr
    • Nấm hương khô: 50gr
    • Bánh đa nem
    • Muối, gia vị, chanh, mắm chay, dầu ăn…
    [​IMG]

    Chuẩn bị nguyên liệu làm nem nấm chay

    Hướng dẫn cách làm nem nấm chay
    Bước 1: Các loại nấm bỏ chân, rửa sạch nhẹ nhàng tránh làm nát nấm.[​IMG]

    Cách làm chuẩn bị nấm để làm nem

    [​IMG]
    Nấm đùi gà xắt sợi nhỏ như trong hình

    [​IMG]
    Nấm hương thái nhuyễn
    Bước 2: Đun nồi nước sôi, thêm chút muối và trần qua nấm kim châm, nấm đùi gà xắt sợi. Sau đó vắt cho ráo nước.

    [​IMG]
    Trộn đều các loại nấm, giá và 1 thìa muối với nhau
    Bước 3: Cuốn như cuốn nem bình thương, tùy vào sở thích mà bán bé hay to :D

    [​IMG]

    Cách cuốn nem

    Bước 4: Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng già rồi cho nem vào rán vàng đều bỏ ra để trên lên lớp giấy để thấm bớt dầu.

    [​IMG]

    Cách cuốn nem
    Bước 5: Bước vô còng quan trong là Pha nước chấm nem: 2 thìa canh nước lọc, 1 thìa mắm chay, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh (tùy vào khẩu vị gia đình bạn có thể tăng giảm gia vị cho phù hợp ). Nên ăn lúc nem còn nóng thì sẽ cảm nhân được vị giòn của nem

    [​IMG]

    Nem nấm chay ngon thơm phức

    Thế là bạn đã có món nem nấm chay món ăn chay vô cùng hấp với hương thơm nấm và giòn tan của bánh đa sẽ làm cho gia đình bạn vô cùng thích thú. Bạn còn suy nghĩ gì nữa mà mà bắt tay vào bếp chuẩn bị những món chay ngon tuyệt này cho gia đình bạn bè thưởng thức thôi. Nhưng bạn hãy nhớ khi ăn chay cần chú ý những sai lầm khi ăn chay để có thể đem lại lợi ích tốt cho sức khỏe nhất nhé! Chúc các bạn có những bữa ăn ngon miệng nhé!
     

Chia sẻ trang này